Bộ TN-MT nhận diện 3 nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TP.HCM

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã gia tăng hơn so với năm 2018. Đặc biệt, tại Hà Nội có thời điểm nồng độ bụi mịn PM2.5 vượt 3 - 4 lần quy chuẩn cho phép.

Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đại diện các Bộ, ngành để đánh giá thực trạng, nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí trong thời gian vừa qua.

Theo ông Trần Hồng Hà, chất lượng không khí tại TP Hà Nội được đánh giá từ số liệu tổng hợp tại 14 trạm quan trắc của Hà Nội, các trạm của Bộ TN-MT và tham khảo kế quả quan trắc từ các trạm tự động đặt tại Đại sứ quán Mỹ, Pháp.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, dù chưa có trạm quan trắc nhưng trong thời gian vừa qua, cơ quan chứcc năng đã tiến hành quan trắc 10 lần với tần suất 2 ngày/lần để có căn cứ đánh giá hiện trượng ô nhiễm không khí.

Theo đó, ông Trần Hồng Hà cho biết, chỉ số bụi mịn được quan trắc và so sánh từ năm 2017 đến nay, trong khi các chỉ số khác như SO2, CO2, NO gần như không tăng, có thời điểm chạm đến ngưỡng quy chuẩn cho phép. Ngược lại, chỉ số bụi mịn PM2.5 ở cả hai thành phố đều tăng lên, mật độ cao và dao động trong các thời điểm từ 5 - 8 giờ sáng và từ 18 - 21 giờ, đặc biệt là thời điểm mùa khô, nghịch nhiệt đều có tăng lên.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà kết luận tại hội nghị

Đặc biệt tại Hà Nội, có nơi, có thời điểm nộng độ bụi mịn PM2.5 cao gấp 3 - 4 lần quy chuẩn. “Nồng độ bụi mịn cao hơn quy chuẩn cho phép là ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, điều này đã tạo ra sự lo lắng chính đáng trong nhân dân, đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách ngay sau hội nghị này”, ông Hà nói.

Cũng theo phân tích từ các địa phương, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã tổng kết, nhận diện 3 nguồn chung dẫn tới ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có mật độ phương tiện tham gia giao thông quá đông, trong khi chất lượng khí thải từ phương tiện giao thông của Việt Nam còn thấp so với tiêu chuẩn trên thế giới. Cụ thể, Hà Nội có khoảng 5,8 triệu xe máy, ô tô; TP Hồ Chí Minh có khoảng 7,5 triệu chưa kể hàng triệu xe di chuyển cơ học qua lại địa bàn này mang theo lượng bùn, đất vào đô thị, tác động cộng hưởng này khiến bụi mịn tăng cao. Trong khi tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy chỉ ở mức độ Euro2, tiêu chuẩn ô tô hiện đã hướng đến Euro4, trong khi thế giới đã có Euro6.

Nguyên nhân thứ hai, theo ông Trần Hồng Hà, cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nằm trong “đại công trường”, riêng Hà Nội hiện có trên 1.000 công trình xây dựng. Các công trường đang trong thời gian xây dựng, xe chở vật liệu ra vào che chắc không kỹ cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Nguồn ô nhiễm thứ ba là hoạt động của các cơ sở sản xuất, nhà máy đang còn hoạt động ở khu vực trong và ven đô thị. Hà Nội theo thống kê, số lượng nhà máy lớn còn ít, riêng TP Hồ Chí Minh khu vực ven thành phố đang có gần 900 nhà máy lớn nhỏ.

Cũng theo ông Trần Hồng Hà, ô nhiễm không khí tại Hà Nội có sự tác động sáp nhập địa giới hành chính trước đây. Nông dân vùng ngoại thành có thói quen đốt rơm rạ, phế thải nông nghiệp sau thu hoạch, đây là nguyên nhân trực tiếp phát tán bụi mịn vào không khí. Bên cạnh đó, Hà Nội còn khoảng 60.000 bếp than tổ ong được người dân sử dụng đun nấu hàng ngày, đây cũng là nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí tại thủ đô.

Tin liên quan

5 yếu tố làm giảm tuổi thọ ắc quy - bộ lưu điện

5 yếu tố làm giảm tuổi thọ ắc quy - bộ lưu điện

9/6/2020

Thông thường thì tuổi thọ của một UPS sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm, Tuy nhiên đây chỉ là một sự ước tính chung, còn trên thực tế thì tuổi thọ của Ắc quy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy như là: 

XEM CHI TIẾT
Sự kết hợp giữa bộ lưu điện và máy phát điện

Sự kết hợp giữa bộ lưu điện và máy phát điện

9/6/2020

 Bạn đang có một máy phát điện cung cấp nguồi điện kéo dài trong thời gian nguồn điện lưới bị ngắt? Bạn sẽ nhận được những lợi ích nhiều nhất về việc phát điện khi bạn kết nối máy phát điện vào một hệ thống UPS. Tuy nhiên, hiện nay thì có rất nhiều loại UPS, chính vì vậy mà quan trọng nhất là bạn phải chọn được đúng loại UPS cho máy phát điện để nó có thể phát huy tốt nhất những tính năng của nó.

XEM CHI TIẾT
"Bộ lưu điện gia đình" thay thế cho máy phát điện mini

"Bộ lưu điện gia đình" thay thế cho máy phát điện mini

9/6/2020

Trong trường hợp cúp điện, không phải lúc nào máy phát điện cũng là sự lựa chọn hàng đầu để cung cấp nguồn dự phòng cho gia đình bạn, bài viết này còn gợi ý thêm cho bạn một thiết bị khác đó chính là bộ lưu điện.

XEM CHI TIẾT
Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

29/5/2020

Thiết kế hệ thống chiếu sáng là một hạng mục không thể thiếu trong các nhà xưởng để đảm bảo trong quá trình sản xuất được thực hiện liên tục ngày đêm.

XEM CHI TIẾT
Thông số kỹ thuật cơ bản trong chiếu sáng

Thông số kỹ thuật cơ bản trong chiếu sáng

29/5/2020

Dưới đây là 1 số thông số kỹ thuật cơ bản trong hệ thống chiếu sáng, mời các bạn tham khảo

XEM CHI TIẾT
Quy trình thi công điện âm tường

Quy trình thi công điện âm tường

29/5/2020

Thi công điện âm trần là một hạng mục quan trọng, để tránh trường hợp gây mất an toàn cũng như tính thẩm mỹ về sau thì cần phải chú trọng đến quy trình thi công 

XEM CHI TIẾT

0243 787 5258