Những lưu ý khi thi công đường ống dẫn khí nén

Phần 1: lưu ý về kích thước đường ống dẫn khí nén

Hãy cùng Thiên Á tìm hiểu về kích thước đường ống dẫn khí nén áp lực thấp và cao, bạn sẽ tránh được vấn đề tụt áp trong đường ống dẫn khí nén khi đọc những thông tin về kích cỡ đường ống dẫn khí nén chúng tôi cung cấp dưới đây.

thi công đường ống dẫn khí nén

Thực tế, bạn không cần phải sử dụng loại ống quá to và bạn cũng không muốn gặp rắc rối với các ống dẫn khí quá nhỏ. Vì thế hãy để chúng tôi tìm giúp bạn kích cỡ đường ống dẫn khí tốt nhất cho hệ thống khí nén của bạn.

Vấn đề tụt áp trong hệ thống khí nén

Lưu lượng khí qua các đường ống dẫn khí sẽ luôn luôn có sự tổn hao hay còn gọi là tụt áp. Điều này nghĩa là gì? Bạn sẽ bị mất áp suất trong quá trình vận chuyển khí đến thiết bị sử dụng cuối cùng.

Ví dụ: nếu bạn cái đặt áp suất ở mức 7 bar. Khoảng cách từ máy nén khí đến thiết bị sử dụng khí cuối cùng xa, ống nhỏ và bạn có lắp đặt dụng cụ sử dụng khí ở cuối đường ống.

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ lượng khí nào và bạn có thể đo lường áp suất tại phòng máy và cuối đường ống vẫn là 7 bar. Nhưng nếu bạn kết nối với một thiết bị sử dụng khí chẳng hạn như máy khoan, máy nghiền, máy xay… (những thiết bị sử dụng nhiều khí) bạn sẽ thấy ngay vấn đề tụt áp. Lúc này, tại máy nén của bạn áp suất vẫn cài đặt ở mốc 7 bar nhưng khi đến các dụng cụ sử dụng khí thì áp suất có thể chỉ đạt 5 hoặc 6 bar.

Lúc này điều gì xảy ra? Bạn có cần một máy nén lớn hơn (công suất lớn hơn, hoặc lưu lượng lớn hơn, hoặc áp suất làm việc cao hơn) không? Không cần thiết! Bạn chỉ cần kích cỡ đường ống dẫn khí nén lớn hơn mà thôi.

thi công đường ống dẫn khí nén

Do vậy, bạn thử tưởng tượng xem, nếu chúng ta không tính toán chuẩn kích cỡ của đường ống dẫn khí, chúng ta sẽ gặp những hệ lụy gì sau khi hệ thống khí nén đi vào vận hành? Áp suất làm việc không đạt yêu cầu, lãng phí tiền bạc đúng không nào?

Áp suất luôn được đo lường tại một điểm. Tuy nhiên, tụt áp thì lại luôn được đo lường giữa hai điểm. Đó là sự khác nhau giữa áp suất ở điểm A và điểm B. Hoặc điểm đầu và điểm cuối.

Càng nhiều dụng cụ sử dụng khí nén, càng nhiều khí qua các đường ống và vấn đề tụt áp sẽ xảy ra nhiều hơn.

Làm thế nào để tính toán được vấn đề tụt áp?

Rất đơn giản! Nếu bạn biết 1+1= 2, bạn có thể tính toán được độ tụt áp hoặc kích thước đường ống dẫn khí cho hệ thống khí nén của bạn.

Vậy tính như thế nào? Bảng tính dưới đây sẽ cho bạn chính xác độ tụt áp và kích thước đường ống. Bạn không cần tính toán gì hết, bạn chỉ cần nhìn vào trong bảng và tra ra.

Thật dễ dàng! Bạn nên nhắm mục tiêu độ tụt áp tối đa là 0.1 bar. Mặc dù trong thực tế, chúng tôi đã gặp rất nhiều hệ thống có độ tụt áp trong khoảng 0-2 bar. Ôi, mọi người đã ném đi rất nhiều tiền mỗi ngày.

Vậy còn các khớp nối, những đoạn uốn cong và các phụ kiện lắp đặt khác?

Chúng ta biết rằng các đường ống tạo ra vấn đề tụt áp và chúng ta cố gắng hạn chế vấn đề này. Nhưng còn các phụ kiện lắp đặt phụ trợ cho đường ống dẫn khí như khớp nối, van, các đoạn uốn cong…Chúng cũng sẽ tạo ra các vấn đề tụt áp vậy.

thi công đường ống dẫn khí nén

Mỗi một bộ phận được lắp trên đường ống dẫn khí thì khí đều chảy qua nó. Nếu hệ thống khí nén của bạn có hàng trăm khớp nối, van hay đoạn uốn cong thì khí khi qua những đoạn đó sẽ giống như một chướng ngại vật.

Trường hợp nếu bạn tính toán đường ống và các thiết bị phù trợ không chuẩn, chẳng hạn như kích cỡ bộ coupling nhỏ hơn giữa hai đoạn ống, khí sẽ gặp trở ngại khi đi qua những đoạn đó.

Hậu quả của việc tụt áp trong hệ thống khí nén

Nếu bạn lắp đặt đường ống dẫn khí nhỏ và dài và bạn mất đến 2 bar tụt áp. Điều này có nghĩa là gì? Liệu có phải bạn chỉ cần tăng áp suất máy nén lên không?

Đúng, điều đó hoàn toàn đúng. Nếu thiết bị của bạn cần ít nhất 6 bar và bạn bị mất 2 bar do tụt áp trong hệ thống khí nén, lúc này bạn cần cài đặt áp suất làm việc là 8 bar là sẽ đáp ứng được cho thiết bị sử dụng khí cuối cùng của bạn.

Tuy nhiên, việc tăng áp suất làm việc sẽ dẫn đến việc bạn phải trả rất nhiều tiền cho chi phí tiêu thụ điện năng trong một thời gian dài. Tại sao? Bởi vì, thứ nhất, khí nén cài đặt ở mốc 8 bar sẽ tốn nhiều năng lượng hơn khí nén ở mốc 6 bar. Thứ hai, nếu hệ thống của bạn bị rò rỉ khí, khí nén sẽ tổn thất nhiều hơn khi hệ thống của bạn cài đặt ở mức 8 bar so với 6 bar.

Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Thiên Á, chúng tôi với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm chuyên môn thi công  đường ống khí từ áp lực thấp đến cao chắc chắn sẽ tư vấn chính xác mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu phần nào về hệ thống đường ống dẫn khí áp lực cao, thấp. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về CÁCH TÍNH TOÁN KÍCH CỠ ĐƯỜNG ỐNG DẪN KHÍ CHO HỆ THỐNG KHÍ NÉN, hãy đón đọc bài viết tiếp theo nhé.

Tin liên quan

5 yếu tố làm giảm tuổi thọ ắc quy - bộ lưu điện

5 yếu tố làm giảm tuổi thọ ắc quy - bộ lưu điện

9/6/2020

Thông thường thì tuổi thọ của một UPS sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm, Tuy nhiên đây chỉ là một sự ước tính chung, còn trên thực tế thì tuổi thọ của Ắc quy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy như là: 

XEM CHI TIẾT
Sự kết hợp giữa bộ lưu điện và máy phát điện

Sự kết hợp giữa bộ lưu điện và máy phát điện

9/6/2020

 Bạn đang có một máy phát điện cung cấp nguồi điện kéo dài trong thời gian nguồn điện lưới bị ngắt? Bạn sẽ nhận được những lợi ích nhiều nhất về việc phát điện khi bạn kết nối máy phát điện vào một hệ thống UPS. Tuy nhiên, hiện nay thì có rất nhiều loại UPS, chính vì vậy mà quan trọng nhất là bạn phải chọn được đúng loại UPS cho máy phát điện để nó có thể phát huy tốt nhất những tính năng của nó.

XEM CHI TIẾT
"Bộ lưu điện gia đình" thay thế cho máy phát điện mini

"Bộ lưu điện gia đình" thay thế cho máy phát điện mini

9/6/2020

Trong trường hợp cúp điện, không phải lúc nào máy phát điện cũng là sự lựa chọn hàng đầu để cung cấp nguồn dự phòng cho gia đình bạn, bài viết này còn gợi ý thêm cho bạn một thiết bị khác đó chính là bộ lưu điện.

XEM CHI TIẾT
Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

29/5/2020

Thiết kế hệ thống chiếu sáng là một hạng mục không thể thiếu trong các nhà xưởng để đảm bảo trong quá trình sản xuất được thực hiện liên tục ngày đêm.

XEM CHI TIẾT
Thông số kỹ thuật cơ bản trong chiếu sáng

Thông số kỹ thuật cơ bản trong chiếu sáng

29/5/2020

Dưới đây là 1 số thông số kỹ thuật cơ bản trong hệ thống chiếu sáng, mời các bạn tham khảo

XEM CHI TIẾT
Quy trình thi công điện âm tường

Quy trình thi công điện âm tường

29/5/2020

Thi công điện âm trần là một hạng mục quan trọng, để tránh trường hợp gây mất an toàn cũng như tính thẩm mỹ về sau thì cần phải chú trọng đến quy trình thi công 

XEM CHI TIẾT

0243 787 5258